Viêm da tiếp xúc do kiến khoang – Nguy hiểm rình rập

Cũng giống như các côn trùng khác, viêm da do kiến khoang không gây ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quát, nhưng viêm da có thể bị lan rộng hoặc nhiễm trùng nặng hơn khi chăm sóc và xử lý vết thương không đúng cách. Sau đây Da liễu Thăng Long xin đưa ra những thông tin cơ bản về bệnh viêm da do kiến khoang và cách chăm sóc giúp tổn thương nhanh chóng hồi phục cũng như cách phòng tránh bị viêm da do kiến  khoang hay còn gọi là kiến ba khoang.

Viêm da tiếp xúc do côn trùng xảy ra khi da tiếp xúc với các độc tố của loại côn trùng. Tình trạng này thường không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng sẽ ảnh hưởng đến vùng da bị đốt. Tuy nhiên bệnh có thể thành dịch khi một số loài côn trùng phát triển mạnh nhất là mùa mưa hay mùa hè.

Tìm hiểu về kiến khoang

Tìm hiểu về kiến khoang

Kiến khoang còn có tên khoa học là Paederus, thuộc họ Staphylinidae. Loài này nhìn giống con kiến và được dân gian gọi bằng nhiều tên gọi khác nhau như kiến khoang, kiến lác, kiến gạo, cằm cặp, kiến nhốt, kiến cong đít.

Loài côn trùng này có thân mình thon dài kiểu như hạt thóc (dài 1 – 1,2cm, ngang 2 – 3mm). Chúng có 3 đôi chân, bụng có 8 đốt rất dẻo, uống cong dễ dàng, một số đốt bụng có màu đỏ hung và một số đốt khác có màu đen.

Nơi sinh sống của kiến ba khoang thường ở các ruộng lúa, vườn cây, ven bờ suối hoặc dưới tán cây ở các bìa rừng, bãi rác thải, công trình đang xây dựng,…Kiến ba khoang thường xuất hiện và phát triển vào đầu mùa mưa khi có độ ẩm cao, nhất là sau các cơn mưa lớn đầu mùa. Kiến ba khoang rất thích ánh sáng đèn ban đêm nên thường bay vào đèn và vào nhà khi sáng đèn.

Tại sao bị viêm da do kiến khoang?

Các nhà khoa học đã chiết xuất từ loài côn trùng này một loại chất độc, có độc tính gây phỏng. Khi bôi độc chất này lên da chuột bạch thí nghiệm sẽ gây phản ứng viêm mạnh. Còn khi bôi lên da con người sẽ gây phản ứng viêm da bọng nước, vì thế khi bị kiến ba khoang đốt hoặc vô tình làm chết và chà xát kiến ba khoang trên da sẽ làm cho vùng da tiếp xúc bị viêm.

Tại sao bị viêm da do kiến khoang?

Biểu hiện của viêm da do kiến khoang?

Kiến ba khoang sinh sản quanh năm nhưng mạnh nhất vào những tháng mùa mưa, vì thế bệnh thường sẽ bùng phát từ tháng 7 đến tháng 10 trong năm.

Vùng da bị viêm do tiếp xúc với kiến ba khoang có các biểu hiện sau:

Những vết đỏ dài nổi gồ trên da, trên đó có mụn nước và vết trợt do mụn nước vỡ như vết phỏng. Những vết đỏ này có cảm giác đau và bỏng rát.

Chẩn đoán viêm da do kiến khoang?

Vì biểu hiện của viêm da do kiến ba khoang khá giống và có thể bị chẩn đoán nhầm là Herpes, Zona nên khi chuẩn đoán bệnh cần lưu ý một số đặc điểm:

Về triệu chứng:

Bệnh thường xảy ra vào mùa mưa, là mùa phát triển mạnh của kiến ba khoang. Kiến sẽ bay vào nhà hay phòng làm việc theo ánh đèn. Viêm da xảy ra khi người bệnh bị kiến ba khoang rơi vào mặt, cổ hay phần hở thân mình và vô tình quệt phải, phủi, đập côn trùng làm chất độc dây ra da. Trường hợp khác có thể xảy ra là khi kiến bám vào khăn mặt và khăn tắm, người bệnh không chú ý nên làm dây độc chất của côn trùng lên da và gây viêm da phỏng nước.

Ban đầu người bệnh thấy hơi ngứa rát, căng da, đỏ cả một vùng da, sau đó nổi những vệt đỏ gồ trên bề mặt da, có bóng nước. Ngoài ra người bệnh có thể sốt, mệt mỏi, nổi hạch hoặc bị sưng phù mi mắt.

Nếu có các hiện tượng trên nên đến khám hoặc điều trị theo phương pháp của bác sĩ để vết thương không bị nhiễm trùng và nhanh chóng hồi phục nhé!

0 replies

BÌNH LUẬN

» Hãy sử dụng tên thật và địa chỉ Email của bạn
» Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *