Rụng tóc từng mảng là bệnh gì? Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

“Cái răng cái tóc là góc con người” là một câu nói mang nhiều tầng nghĩa và trải qua nhiều thế kỷ vẫn còn giữ nguyên chân giá trị. Hàm răng, mái tóc đẹp thể hiện sự chỉnh chu ở vẻ ngoài, thể hiện sự tỉ mỉ trong tính cách và giúp tạo ấn tượng với người đối diện ngay cái nhìn đầu tiên.Tuy nhiên, đôi khi có những người họ gặp bệnh lý về tóc như: tóc thưa, hói, tóc rụng từng mảng…

Đây là căn bệnh không gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng làm mất thẩm mỹ và tạo nên tâm lý e ngại, tự ti cho người bệnh. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về triệu chứng tóc rụng từng mảng cũng như nguyên nhân và phương pháp điều trị hiệu quả.

Toc rung tung mang

Rụng tóc từng mảng là bệnh gì?

Tóc rụng từng mảng là hiện tượng tóc rụng thành từng mảng nhỏ, nằm rải rác nhiều vùng khác nhau trên da đầu, hình thành một số điểm hói có kích thước xấp xỉ các đồng xu. Đây được xem là căn bệnh tự miễn dịch, nó xảy ra khi hệ miễn dịch trong cơ thể bị rối loạn.

Tình trạng tóc rụng từng mảng xảy ra do có sự bất thường trong hệ thống miễn dịch, hệ thống miễn dịch hoạt động sai lệch có xu hướng tấn công chính cơ thể của mình. Lúc này, hệ miễn dịch của bệnh nhân nhận định tóc là kháng nguyên lạ đối với cơ thể nên sinh ra các phản ứng loại bỏ, gây ra tình trạng tóc rụng thành từng mảng.

Tuy nhiên, các nang tóc chỉ bị ảnh hưởng nhưng không bị phá hoại hoàn toàn, nếu bạn ngăn chặn được quá trình đào thải thì tóc có thể mọc lại bình thường. Tóc rụng từng mảng tuy không tác động xấu đến sức khỏe của người bệnh, nhưng nó gây mất thẩm mỹ, tạo ra cảm giác tự ti ảnh hưởng đến lớn đến tâm lý người bệnh.

Nguyên nhân gây ra tóc rụng từng mảng

Tóc rụng từng mảng là căn bệnh tự miễn dịch, nó xảy ra khi hệ miễn dịch bị rối loạn. Hiện nay y học vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân khiến hệ miễn dịch của cơ thể người tấn công đến các nang lông trên da đầu. Tuy nhiên cũng có một số yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh rụng tóc từng mảng như:

  • Yếu tố thần kinh: Thông thường, tóc rụng từng mảng sẽ xuất hiện sau khi người bệnh bị chấn động não hoặc có vết thương ngoài não. Ngoài ra tỷ lệ điện não đồ bất thường cũng gây ra tóc rụng từng mảng tương đối cao.
  • Yếu tố di truyền: Theo thống kê có khoảng 10 – 20% bệnh nhân bị tóc rụng từng mảng có người trong gia đình mắc bệnh. Tình trạng này thường xảy ra ở trường hợp mẹ con cùng mắc bệnh hoặc là cặp sinh đôi cùng mắc bệnh.
  • Yếu tố tinh thần: Nhiều chuyên gia cho rằng, tóc rụng từng mảng cũng có thể sảy ra khi tinh thần bị kích thích, môi trường bị biến đổi.
  • Sự thay đổi về nội  tiết: Tuyến giáp phát triển quá mức bình thường cũng có thể dẫn đến tình trạng tóc rụng từng mảng.
  • Phụ nữ mang thai: Tóc rụng từng mảng ở phụ nữ mang thai có liên quan đến sự mất cân bằng hormone bên trong cơ thể. Tình trạng này có thể tự khỏi sau khi sinh nhưng cũng rất dễ tái phát.
  • Chức năng miễn dịch suy giảm: Những người có mắc một số bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch như lang ben, suy giảm chức năng tuyến giáp,… cũng có thể kèm theo hiện tượng tóc rụng từng mảng.

Căng thẳng, stress kéo dài cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tóc rụng từng mảng

Dấu hiệu nhận biết tóc rụng từng mảng

Bệnh tóc rụng từng mảng là tình trạng xảy ra khá phổ biến, nó có thể xảy ra với bất kỳ đối tượng nào mà không phân biệt tuổi tác và giới tính. Tuy nhiên, đa số các trường hợp gặp phải tình trạng này đều có độ tuổi trước 30 và có các dấu hiệu nhân biết như sau:

  • Rụng tóc không đều: Tóc rụng từng mảng lớn, lởm chởm trên da đầu bạn có thể thấy trên gối hoặc là trong phòng tắm. Thông thường, các mảng tóc rụng sẽ có kích thước khác nhau, có thể xảy ra ở cả vùng lông và chân mày.
  • Rụng tóc lan rộng: Đây là hiện tượng hiếm gặp và xảy ra không phổ biến, ban đầu tóc chỉ rụng những mảng nhỏ như đồng xu sau đó lan rộng ra thành những mảng lớn, nguy cơ dẫn đến hói.
  • Lông tóc hình dấu chấm than: Ở bên trong hoặc rìa mảng da bị mất tóc có xuất hiện những sợi lông ngắn bị thu nhỏ ở phần dưới giống như hình dấu chấm than.
  • Có các vấn đề về móng: Tình trạng tóc rụng từng mảng xảy ra có thể ảnh hưởng đến móng tay và móng chân của người bệnh. Lúc này, móng tay sẽ xuất hiện những vết lõm nhỏ, dường kẻ trở nên thô và không có độ bóng.

Cách chẩn đoán tóc rụng từng mảng

Thông thường, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành chẩn đoán bệnh tóc rụng từng mảng thông qua bệnh sử và khám lâm sàng. Bác sĩ cũng có thể thực hiện sinh thiết da đầu để loại trừ các điều kiện khác gây ra rụng tóc, bao gồm nhiễm nấm như nấm da capitis.

Nếu nghi ngờ tóc rụng từng mảng do rối loạn tự miễn dịch, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu. Cách này giúp kiểm tra sự hiện diện của một loạt các kháng thể, nếu các kháng thể được tìm thấy trong máu xác định bạn đang có một rối loạn tự miễn dịch.

Thông thường, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân chờ đợi một thời gian khoảng 3 tháng xem tóc có mọc lại hay không rồi mới tiến hành điều trị. Nếu tóc mọc lại bình thường thì không cần phải thực hiện điều trị, nếu tóc không mọc lại bác sĩ sẽ tư vấn các phương pháp điều trị phù hợp.

 

0 replies

BÌNH LUẬN

» Hãy sử dụng tên thật và địa chỉ Email của bạn
» Vui lòng bình luận bằng tiếng Việt có dấu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *